Tổng quan về bệnh viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính

Bạn được bác sĩ chuẩn đoán mắc viêm xoang mãn tính nhưng vẫn còn khá hoang mang về căn bệnh mà mình đang mắc phải. Vậy hãy để nhipsongkhoe.com giải đáp các thắc mắc đó cho bạn nhé. Mời bạn theo dõi bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn về viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang mãn tính là gì?

Viêm xoang mãn tính là tình trạng các xoang cạnh mũi viêm kéo dài trên 8 tuần. Dịch nhầy trong các xoang này tích tụ nhiều, không thoát ra được nên khiến việc thở bằng mũi trở nên rất khó khăn. Bệnh xuất hiện sau khi không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm bệnh viêm xoang cấp tính. Với những trường hợp viêm xoang tái đi tái lại nhiều lần cũng được coi là viêm xoang mãn tính.

Viêm xoang mãn tính là gì?

Ảnh: Viêm xoang mãn tính là gì?

Nguyên nhân gây bệnh

Niêm mạc của các xoang bình thường sẽ tiết ra một số lượng dịch để giúp làm ấm, ẩm xoang và không khí đi qua mũi. Lượng dịch này sẽ qua các lỗ thông với mũi để chảy xuống mũi. Sau đó sẽ chảy tiếp xuống họng để giúp xoang và khoang mũi luôn được thông thoáng.

Bệnh Viêm xoang mãn tính

Ảnh: Bệnh Viêm xoang mãn tính

Tuy nhiên, khi có những bất thường xảy ra, lượng dịch bị ứ lại. Dịch nhiều hơn và làm tắc đường chảy xuống và dẫn tới viêm xoang. Lúc này, các niêm mạc xoang sẽ bị sưng phù lên khiến các lỗ thông trở nên nhỏ lại và tình trạng tắc nghẽn ngày càng trở nên nghiêm trọng. Cùng việc dịch tích tụ khiến xoang luôn ẩm ướt, lúc này vi khuẩn lại càng có điều kiện để xâm nhập và phát triển dẫn tới nhiễm trùng. Tình trạng này tiếp diễn tạo nên một vòng luẩn quẩn và nếu không được điều trị kịp thời và triệt để sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác và gây khó chịu cho người bị bệnh.

Nguyên nhân thường gặp bao gồm:

  • Xuất hiện các khối u nhỏ trong xoang hoặc khoang mũi. Những khối u này như những tảng đá chắn ngang đường lưu thông, làm hẹp lối đi của dịch và dịch bị tắc nghẽn.
  • Do dị ứng. ở những người có cơ địa hay bị dị ứng thường dễ bị viêm xoang. Bởi các phản ứng dị ứng gây phù nề niêm mạc và làm tăng tiết dịch trong xoang. Mặt khác, phù nề lại khiến lỗ thông thoáng của khoang mũi hẹp lại trong khi lượng dịch tăng. Điều đó khiến dịch xoang ứ lại, gây viêm nhiễm.
  • Chấn thương vùng hàm mặt: các chấn thương vùng hàm mặt có thể gây vỡ xương xoang, vỡ xương và chảy máu nên sẽ làm tăng lượng dịch trong xoang và đồng thời cản trở lối đi của dịch.
  • Viêm đường hô hấp trên như viêm họng, viêm mũi,…. Nó sẽ khiến niêm mạc mũi, họng phù nề, tăng tiết dịch,…

Biến chứng

Nếu không điều trị, viêm xoang mãn có thể dẫn tới các biến chứng sau:

Mắc các bệnh về đường hô hấp mãn tính.

Thị lực giảm do viêm, nhiễm trùng trong và xung quanh ổ mắt.

Nếu các nhiễm trùng lan tới não hoặc tủy sống có thể dẫn tới viêm màng não, áp xe não,…

Mong những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn các bạn độc giả đã quan tâm bài viết của chúng tôi.

Bình Luận