Những điều cần biết về bệnh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp là căn bệnh về khớp, chủ yếu là ảnh hưởng tới sụn. Bệnh này là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi.

Bệnh viêm xương khớp

Ảnh: Bệnh viêm xương khớp

Sụn là mô trơn bao bọc các đầu xương của khớp cho phép các xương trượt qua nhau và giúp làm giảm sốc khi vận động. Khi bị viêm xương khớp, lớp trên của sụn sẽ bị vỡ và mòn đi khiến cho các xương dưới sụn cọ xát vào nhau. Và điều này dẫn đến tình trạng sưng đau khớp và mát khả năng cử động khớp.

Những người bị viêm xương khớp thường có triệu chứng là đau khớp, sự vận động trở nên kém linh hoạt hơn. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng khác như vôi hóa cột sống, khả năng hoạt động kém đi, và có thể có nguy cơ bị liệt.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do các yếu tố:

+ Thừa cân: Những người thừa cân, béo phì rất lười vận động và tập thể dục do đó mà trọng lượng của cơ thể sẽ tạo áp lực lên các khớp gối, khớp hông, khớp mắt cá chân và khớp xương sống khiến cho lớp sụn yếu dần dẫn đến việc mắc các căn bệnh về xương khớp.

+ Tuổi già: Những người trên 40 tuổi có tỷ lệ mắc các bệnh về xương khớp rất cao do cơ thể dần lão hóa và do thiếu hụt nhiều hàm lượng vitamin và khoáng chất.

+ Do bị thương: Hầu hết các môn thể thoa đều gây ảnh hưởng đến xương nếu như tập luyện quá nhiều. Hoặc nếu bị gãy xương, trật khớp khi còn trẻ cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng xương khớp về sau này.

+ Do di tật và di truyền: Nhiều trường hợp có các khớp xương bị biến dạng hoặc bị thiếu sụn bọc gây nên tình trạng đau nhức xương khớp.

Triệu chứng bệnh viêm xương khớp

Bệnh viêm xương khớp

Ảnh: Bệnh viêm xương khớp

+ Đau khớp: Các cơn đau sẽ xuất hiện sau khi luyện tập và càng ngày càng đau hơn và tần suất các cơn đau cũng nhiều hơn. Thậm chí khi đi ngủ cũng cảm thấy đau đớn và không thể ngủ được.

+ Cứng khớp: Khi bị viêm khớp, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu vào sáng sớm. Các khớp sẽ bị khô cứng dần và có tiếng kêu rắc rắc khi bạn vận động hoặc cả khi đang ngồi.

+ Các cơ quanh khớp sẽ ngày càng yếu dần đi, đặc biết là các cơ quanh gối.

+ Sưng tấy: Viêm xương khớp có thể gây ra sưng tấy quanh các khớp khiến người bệnh có cảm giác đau nhức khi động vào, đặc biệt là vào ban đêm

+ Khó hoặc mất vận động: Tình trạng các khớp bị tổn thương sẽ khiến việc vận động trở nên khó khăn hoặc không thể vận đông, gây ra hiện tượng sưng đỏ và viêm nóng thường xuyên.

+ Bị biến dạng khớp do một bên khớp bị mài mòn và xập xuống.

+ Có tiếng kêu từ các khớp: Chúng ta vẫn thường nghe thấy tiếng kêu rắc rắc khi bẻ khớp, tuy không thấy đau nhưng điều đó lại không có nghĩa là khớp xương vẫn bình thường.

Biện pháp điều trị bệnh xương khớp

Những người bị bệnh viêm xương khớp luôn muốn điều trị để giảm đau, cải thiện sức chịu lực của xương khớp, ngăn chặn tốc độ tiến triển của bệnh cũng như ngăn chặn các biến chứng mà bệnh gây ra.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh đau xương khớp như điều trị bảo tồn (thuốc men, nghỉ ngơi, tập luyện nhẹ nhàng, vận động trị liệu…) và phẫu thuật. Tuy nhiên việc điều trị cũng cần phải phối hợp với việc thay đổi thói quen sinh hoat để điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe. Người bệnh cần tập luyện các bài tập tốt cho xương khớp theo chỉ dẫn của các bác sĩ và kỹ thuật  viên phục hồi chức năng.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Bình Luận